13 MAY 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI

WhatsApp Group (Join Now) Join Now
Telegram Group (Join Now) Join Now
इतरांना शेअर करा .......

13 MAY2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | TODAY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | CURRENT AFFAIRS IN MARATHI 2023

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक पोर्तुगीज भाषा दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 05 मे

टीप - 01 मे आंतरराष्ट्रीय कामगार दिन, गुजरात महाराष्ट्र दिन
02 मे- जागतिक टूना दिवस, जागतिक दमा दिवस
03 मे - जागतिक पत्रकार स्वातंत्र्य दिन
04 मे- कोळसा खाण कामगार दिन

प्रश्न 2. अलीकडेच ‘रिव्हर सिटीज अलायन्स ग्लोबल सेमिनार’ कुठे आयोजित करण्यात आला आहे?
उत्तर – नवी दिल्ली

प्रश्न 3. अलीकडेच 76 व्या कान फिल्म फेस्टिव्हलमध्ये मानद पाल्मे डी’ओर कोणाला दिला जाईल?
उत्तर – मायकेल डग्लस

टीप -  मायकेल डग्लस हे अमेरिकन शास्त्रज्ञ होते ज्यांनी प्रायोगिक भौतिकशास्त्राच्या क्षेत्रात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले. त्यांना विविध क्षेत्रातील नोबेल पारितोषिक मिळाले. डग्लसचा जन्म 1922 मध्ये मिसूरी येथे झाला आणि वॉशिंग्टन विद्यापीठात त्यांचे शिक्षण झाले. त्यांनी स्टॅनफोर्ड विद्यापीठातून शिक्षणही पूर्ण केले. ध्वनी आणि बायनरी इलेक्ट्रिक चार्जच्या गुणधर्मांचा अभ्यास करणे हे त्याचे कार्य होते. त्यांनी अनेक महत्त्वपूर्ण अभ्यासांचे नेतृत्व केले, त्यापैकी एक त्यांचा स्फोट अभ्यास होता, ज्याने अणुबॉम्बच्या विकासावर प्रभाव टाकला. त्यांनी अनेक क्षेत्रातील संशोधनासाठी नोबेल पारितोषिक जिंकले, त्यापैकी एक 1986 मध्ये आवाजासाठी होता. मायकेल डग्लस यांचे 28 फेब्रुवारी 2015 रोजी निधन झाले.

प्रश्न 4. अलीकडेच वेकफिटचा ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – आयुष्मान खुराना

प्रश्न 5. जगातील सर्वात मोठी फ्रेंचाइजी बुद्धिबळ लीग अलीकडे कोठे सुरू होईल?
उत्तर – दुबई

प्रश्न 6. अलीकडेच फ्रान्समधील बॅस्टिल डे परेडमध्ये सन्माननीय अतिथी म्हणून कोणाला आमंत्रित करण्यात आले आहे?
उत्तर – नरेंद्र मोदी

टीप - फ्रान्समध्ये दरवर्षी 14 जुलै रोजी बॅस्टिल डे साजरा केला जातो. हा सण फ्रान्सच्या स्वातंत्र्याचा महत्त्वाचा दिवस म्हणून साजरा केला जातो. फ्रान्समधील बॅस्टिल डे परेड, जे फ्रेंच सैन्य आणि पोलिस दलांचे शो-ऑफ आहे, पॅरिसमधील चॅम्प्स-एलिसीस येथे आयोजित केले जाते. या परेडचे अध्यक्षस्थान राष्ट्रपती घेतात आणि लष्कर, नौदल आणि हवाई दलाने ठिकठिकाणी आयोजित केलेल्या प्रात्यक्षिकांचा आनंद लुटला जातो. बॅस्टिल डेच्या निमित्ताने फ्रान्सशिवाय जगभरातील अनेक देशांमध्ये उत्सवाचे आयोजन केले जाते.

प्रश्न 7. अलीकडेच कोल इंडियाचे पुढील अध्यक्ष म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – पोलावरपू एम प्रसाद

टीप –

प्रश्न 8. अलीकडेच पहिले ‘इटालियन सेरी ए’ विजेतेपद कोणी जिंकले आहे?
उत्तर – नेपाळ

टीप - इटालियन सेरी ए ही इटलीमधील उच्चस्तरीय व्यावसायिक फुटबॉल लीग आहे. ही लीग इटलीच्या फुटबॉल फेडरेशन (FIGC) च्या मालकीची आहे. हंगाम ऑगस्ट ते मे पर्यंत चालतो. सेरी ए ची स्थापना 1898 मध्ये झाली, त्यानंतर त्याचे अनेक वेळा नामकरण करण्यात आले. सेरी ए मध्ये एकूण 20 संघ असतात जे एकमेकांशी दोन-एक या आधारावर खेळतात. लीगमधील पहिल्या चार संघांना चॅम्पियन्स लीगमध्ये खेळण्याचा थेट अधिकार मिळतो. सेरी ए मधील काही शीर्ष संघ इंटर मिलान, जुव्हेंटस, S.S.C. Napoli, S.S. Lazio, S.S. Roma, S.C. मिलान आणि S.S संपदा आहेत. ही लीग जगातील सर्वात लोकप्रिय फुटबॉल लीगंपैकी एक आहे आणि इटालियन फुटबॉलच्या विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.

प्रश्न 9. अलीकडेच ‘फूड स्ट्रीट प्रोजेक्ट’चा आढावा कोणी घेतला आहे?
उत्तर – मनसुख मांडविया

प्रश्न 10. कोणत्या देशाने अलीकडे स्वतःचे चॅट GPT Gigachat लाँच केले आहे?
उत्तर – रशिया

टीप - GPT Gigachat हे OpenAI द्वारे विकसित केलेले भाषा मॉडेल आहे. इंटरनेटवर उपलब्ध असलेल्या प्रचंड डेटाबेसमधून हे शिकते. पुढे, मॉडेलला भाषांतर, भाषण शिस्त, संदेशवहन आणि ईमेल प्रत्युत्तरे यासारख्या भाषेशी संबंधित कार्यांसाठी प्रशिक्षित केले जाते. मला काहीही विचारण्यास मोकळ्या मनाने. मी इतिहास, विज्ञान, मनोरंजक तथ्ये, उपयुक्त संदेश आणि इतर संबंधित विषयांसारख्या विविध विषयांवर माहितीपूर्ण सामग्री आणि माहिती प्रदान करू शकतो.

प्रश्न 11. अलीकडे कोणत्या राज्य सरकारने डिस्नेलँडच्या आधारे रामलँड विकसित करण्याची योजना आखली आहे?
उत्तर – उत्तर प्रदेश

प्रश्न 12. अलीकडे कोणत्या राज्यात 2000 वर्षे जुने जलसाठे सापडले आहेत?
उत्तर – मध्य प्रदेश

प्रश्न 13. कोणत्या देशाच्या सरकारने अलीकडेच ‘मशीन कॅन सी 2023’ शिखर परिषद सुरू केली आहे?
उत्तर – UAE

टीप - मशीन कॅन सी हा एक संशोधन प्रकल्प आहे ज्याचा उद्देश AI-आधारित प्रणाली विकसित करणे आहे जी स्वतःच्या डोळ्यांनी जग पाहू शकते. या प्रकल्पांतर्गत, एक सर्वसमावेशक व्हिज्युअल डेटाबेस तयार केला जाईल जो AI प्रणालींना स्वयंचलितपणे बुद्धिमान विश्लेषण करण्यासाठी उपयुक्त ठरेल. या प्रकल्पाचा मुख्य उद्देश AI सिस्टीमची क्षमता वाढवणे आणि त्यांना दिसत असलेल्या प्रतिमांमधून स्वत: शिकणे हा आहे. या प्रकल्पाद्वारे, हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी, एआय प्रणालीला विविध परिस्थिती जाणून घेण्यासाठी आणि समजून घेण्यास मदत करण्यासाठी जास्तीत जास्त संभाव्य डेटा गोळा केला जाईल. मशिन कॅन सी प्रकल्प 2023 मध्ये सुरू होण्याची अपेक्षा आहे.

प्रश्न 14. अलीकडेच भारतीय बास्केटबॉल महासंघाचे प्रशासक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – पी कृष्ण भट्ट

टीप - पी. कृष्ण भट्ट हे विज्ञान मध्ये , संगणक विज्ञान तज्ञ आणि सामाजिक कार्यकर्ते आहेत. तो भारताच्या उत्तर प्रदेश राज्यातील बडाबंकी जिल्ह्यातील एका छोट्याशा गावातला आहे. भट्ट यांनी परदेशात शिक्षण पूर्ण केले असून त्यांची शैक्षणिक पात्रता भारत आणि अमेरिका या दोन्ही देशांतून आहे. भट्ट यांनी 2008 मध्ये स्वतःची पाटण टेक्नॉलॉजीजची स्थापना केली, जी संगणक विज्ञान क्षेत्रात काम करते. विविध नवनवीन शोध घेऊन त्यांनी आपली कंपनी मोठ्या प्रमाणात उत्कृष्ट बनवण्यात यश मिळवले आहे. भट्ट हे आपल्या समाजात उत्कृष्ट सेवा कार्य करत असताना विविध महामंडळ आणि संस्थांचे सदस्यही आहेत. त्यांनी आपल्या कौशल्याचा उपयोग भारतात उद्योजकतेला चालना देण्यासाठी केला आहे.

प्रश्न 15. नुकतेच उपाध्यक्ष जगदीप धनगढ दोन दिवसांच्या दौऱ्यावर गेले आहेत?
उत्तर – लंडन

12 MAY 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI


इतरांना शेअर करा .......
WhatsApp Group (Join Now) Join Now
Telegram Group (Join Now) Join Now

Leave a Comment