11 MAY 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI

WhatsApp Group (Join Now) Join Now
Telegram Group (Join Now) Join Now
इतरांना शेअर करा .......

11 MAY2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | TODAY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | CURRENT AFFAIRS IN MARATHI 2023

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक वृत्तपत्र स्वातंत्र्य दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 03 मे

टीप – 01 मे आंतरराष्ट्रीय मित्र दिन, गुजरात महाराष्ट्र दिन, 02 मे जागतिक टूना दिवस, जागतिक दमा दिवस

प्रश्न 2. अरेबियन ट्रॅव्हल मार्केटची 30 वी आवृत्ती अलीकडे कोठे सुरू झाली आहे?
उत्तर – दुबई

प्रश्न 3. अलीकडेच भारत आणि कोणत्या देशाने औद्योगिक संशोधन आणि विकास सहकार्यावर सामंजस्य करार केले आहेत?
उत्तर – इस्रायल

टीप - जेरुसलेम ही इस्रायल देशाची राजधानी व सर्वात मोठे शहर आहे. जेरुसलेम हे जगातील सर्वात जुन्या व पौराणिक शहरांपैकी एक आहे. यहुदी धर्मामध्ये जेरुसलेम शहर पृथ्वीवरील सर्वात पवित्र तर इस्लाम धर्मामध्ये तिसरे सर्वात पवित्र ठिकाण मानले जाते. तसेच जेरुसलेम येथे अनेक ऐतिहासिक ख्रिस्ती स्थळे व वास्तू आहेत.

प्रश्न 4. अलीकडेच कोणत्या राज्यातील सिमलीपाल व्याघ्र प्रकल्पात एक दुर्मिळ मेलानिस्टिक वाघ मृतावस्थेत आढळून आला आहे?
उत्तर – ओडिशा

प्रश्न 5. अलीकडेच ‘बँक ऑफ बडोदा’चे व्यवस्थापकीय संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – देवदत्त चंद्र

प्रश्न 6. मनोबाला यांचे नुकतेच निधन झाले, ते कोण होते?
उत्तर – अभिनेता

प्रश्न 7. इंटरनॅशनल मास्टर्स विजेतेपद पटकावणारी अलीकडेच 11वी महिला कोण बनली आहे?
उत्तर – वंतिका अग्रवाल

प्रश्न 8. अलीकडेच 2023 च्या फोर्ब्सच्या सर्वाधिक पगाराच्या खेळाडूंच्या यादीत कोण अव्वल स्थानावर आहे?
उत्तर – क्रिस्टियानो रोनाल्डो

टीप - क्रिस्टियानो रोनाल्डो डॉस सॅंटोस एवेरोचा जन्म 5 फेब्रुवारी 1985 रोजी साओ पेड्रो फंचलच्या पॅरिशमध्ये झाला, जो पोर्तुगीज बेट माडेराची राजधानी आहे.

प्रश्न 9. अलीकडे कोणत्या देशातील तीन महिला पत्रकारांना तुरुंगवास भोगावा लागला आहे आणि त्यांना संयुक्त राष्ट्राचा सर्वोच्च पुरस्कार मिळाला आहे?
उत्तर – इराण

प्रश्न 10. अलीकडेच ‘मेड इन इंडिया: 75 इयर्स ऑफ बिझनेस अँड एंटरप्राइझ’ हे पुस्तक कोणाच्या वतीने प्रकाशित झाले आहे?
उत्तर – अमिताभ कांत

टीप - अमिताभ कांत जन्म: १ मार्च १९५६ हे भारत सरकारने स्थापन केलेल्या NITI आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आहेत. याआधी ते औद्योगिक धोरण आणि प्रोत्साहन विभागाचे सचिव होते. ते भारतीय प्रशासकीय सेवा, केरळ केडरचे 1980 च्या बॅचचे अधिकारी आहेत.

प्रश्न 11. नुकतेच जागतिक स्नूकर चॅम्पियनशिपचे विजेतेपद कोणी जिंकले आहे?
उत्तर – लुका ब्रेसेल

प्रश्न 12. नुकत्याच प्रसिद्ध झालेल्या ‘वर्ल्ड प्रेस फ्रीडम इंडेक्स’मध्ये कोण अव्वल आहे?
उत्तर – नॉर्वे

टीप - नॉर्वे (नॉर्वेजियन: Norge )हा उत्तर युरोपातील एक उत्तरी देश आहे. स्कॅंडिनेव्हियन द्वीपकल्पाच्या पश्चिम भागात वसलेल्या नॉर्वेच्या सीमेचा मोठा हिस्सा स्वीडन देशासोबत आहे तर फिनलंड व रशिया देश नॉर्वेच्या अतिउत्तर सीमेवर आहेत.

प्रश्न 13. अलीकडेच ‘ACC मेन्स प्रीमियर कप’ कोणी जिंकला आहे?
उत्तर – नेपाळ

प्रश्न 14. अलीकडेच Qantas Airways Limited चे नवीन CEO म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – व्हेनेसा हडसन

प्रश्न 15. कोणत्या पेमेंट बँकेने अलीकडे NPCI सोबत सहकार्य केले आहे?
उत्तर – एअरटेल पेमेंट बँक

टीप - एअरटेल पेमेंट्स बँक ही पब्लिक लिमिटेड कंपनी असून त्याचे मुख्यालय नवी दिल्ली, भारत येथे आहे. ही कंपनी भारती एअरटेलची सहाय्यक (सबसिडरी) कंपनी आहे. रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया कडून पेमेंट्स बँक लायसन्स मिळवणारी ही भारतातील पहिली कंपनी आहे. ती देशातील पहिली थेट (डायरेक्ट) पेमेंट बँक बनली आहे.

प्रश्न 16. अलीकडे कोणत्या देशाने श्रीलंकेच्या पर्यटन क्षेत्रात अव्वल स्थान प्राप्त केले आहे?
उत्तर – भारत.

प्रश्न 17. अलीकडेच मायक्रोसॉफ्टच्या सहकार्याने भारतीय भाषांमध्ये व्हॉईस असिस्टंट बुकिंग कोणी सुरू केले आहे?
उत्तर – Make My Trip.

10 MAY 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI


इतरांना शेअर करा .......
WhatsApp Group (Join Now) Join Now
Telegram Group (Join Now) Join Now

Leave a Comment