14 JUNE 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI

इतरांना शेअर करा .......

14 JUNE 2023 चालू घडामोडी | TODAY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | CURRENT AFFAIRS IN MARATHI 14 JUNE 2023 | DAILY TODAY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | GSESTUDYPOINT CURRENT AFFAIRS

प्रश्न १ – नुकताच ‘आंतरराष्ट्रीय रंग अंधत्व जागरूकता दिवस’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 13 जून.

प्रश्‍न 2 – भारत आणि कोणत्या देशाच्या राष्ट्रीय संरक्षण दलांदरम्यान ‘X Ekuverin’ या संयुक्त लष्करी सरावाची 12 वी आवृत्ती अलीकडेच सुरू झाली आहे?
उत्तर – मालदीव. (चौबटिया, उत्तराखंड मध्ये)

प्रश्न 3 – नुकताच पहिला आदिवासी क्रीडा महोत्सव कोठे आयोजित करण्यात आला आहे?
उत्तर – भुवनेश्वर.

प्रश्न 4 – नुकतीच UIDAI चे नवीन CEO म्हणून कोणाची निवड/नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – अमित अग्रवाल.

प्रश्न 5 – नुकतेच फिफा अंडर-20 विश्वचषक स्पर्धेचे विजेतेपद कोणी जिंकले आहे?
उत्तर – उरुग्वे.

प्रश्न 6 – स्थापित पवन ऊर्जा क्षमतेच्या बाबतीत कोणते राज्य अलीकडे अव्वल आहे?
उत्तर – गुजरात.

प्रश्न 7 – कोणत्या राज्यात फलोत्पादनाला चालना देण्यासाठी ADB आणि भारताने अलीकडे $130 दशलक्ष कर्ज करारावर स्वाक्षरी केली आहे?
उत्तर – हिमाचल प्रदेश.

प्रश्न 8 – कोणत्या देशाचे माजी पंतप्रधान सिल्व्हियो वेर्लुस्कोनी यांचे वयाच्या 86 व्या वर्षी नुकतेच निधन झाले?
उत्तर – इटली.

प्रश्न 9 – कोणत्या देशाने अलीकडे अनुदानित रशियन कच्चे तेल आयात करण्यास सुरुवात केली आहे?
उत्तर – पाकिस्तान.

प्रश्न 10 – प्रति शेअर एक लाख रुपये आकडा निवडणारा देशातील पहिला स्टॉक कोणता आहे?
उत्तर – MRF.

प्रश्न 11 – कोणत्या राज्य सरकारने अलीकडेच पद्म पुरस्कार विजेत्यांसाठी 10,000 रुपये मासिक वेतन जाहीर केले आहे?
उत्तर – हरियाणा.

प्रश्न 12 – कोणते विद्यापीठ 2023 – 24 मध्ये हिंदू अभ्यास केंद्र सुरू करेल?
उत्तर – दिल्ली विद्यापीठ.

प्रश्न 13 – पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते नुकतेच राष्ट्रीय प्रशिक्षण परिषदेचे उद्घाटन कोठे झाले?
उत्तर – नवी दिल्ली.

प्रश्न 14 – कोणत्या शहरातील पोलिसांनी 14 जून हा दिवस नो होर्डिंग डे म्हणून घोषित केला आहे?
उत्तर – मुंबई.

प्रश्न 15 – ध्वनी प्रदूषण आणि त्याचा सार्वजनिक आरोग्यावर होणारा परिणाम या मुद्द्यावर मुंबई वाहतूक पोलिसांनी कोणत्या दिवशी ‘नो हॉकिंग डे’ घोषित केला आहे?
उत्तर – 14 जून.

  • मुंबई पोलिसांनी सर्व वाहनचालकांना त्यांच्या वाहनांचे हॉर्न केंद्रीय मोटार वाहन नियम, 1989 च्या नियम 119 मध्ये निर्दिष्ट केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांची पूर्तता करत असल्याचे सुनिश्चित करण्याचा सल्ला दिला आहे.

प्रश्न 16 – विनय अड्डागिरी आणि सुरेश नागाला यांना कोणत्या पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले?
उत्तर – युवा उद्योजक 2023.

  • विनय अड्डागिरी, सह-संस्थापक आणि संचालक आणि एसेन लिव्हिंगचे सह-संस्थापक आणि उपाध्यक्ष सुरेश नागाला यांना तेलंगणा सरकार आणि वंदे भारत ट्रस्टतर्फे यंग एंटरप्रेन्योर ऑफ द इयर 2023 पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले.

प्रश्न 18 – SAI20 शिखर परिषद 12 ते 14 जून 2023 या कालावधीत गोव्यात होणार आहे. यात किती देश सहभागी होणार आहे?
उत्तर – सोळा देश.

प्रश्न 19 – ICC वर्ल्ड टेस्ट चॅम्पियनशिप 2023 चे विजेतेपद कोणी पटकावले.?
उत्तर – ऑस्ट्रेलिया.

  • ओव्हल येथे झालेल्या रोमहर्षक WTC फायनलमध्ये ऑस्ट्रेलियाने भारतावर 209 धावांनी दणदणीत विजय मिळवत, कमांडिंग फॅशनमध्ये वर्ल्ड टेस्ट चॅम्पियन्सचे विजेतेपद पटकावले. पहिल्या डावात ट्रॅव्हिस हेड आणि स्टीव्ह स्मिथच्या उल्लेखनीय शतकांनी ऑस्ट्रेलियाच्या कसोटीवर लवकर नियंत्रण ठेवण्याचा पाया घातला. भारताच्या बलाढ्य प्रतिसादानंतरही, सामना पाचव्या दिवसापर्यंत वाढला, परंतु विलक्षण विक्रमी धावसंख्येचा पाठलाग करण्यात ते कमी पडले, शेवटी 234 धावांवर आटोपला. ऑस्ट्रेलियाने रविवारी, 11 जून रोजी इतिहास रचला कारण ते जागतिक क्रिकेटमध्ये जिंकणारा पहिला पुरुष संघ बनला.
  • ट्रॅव्हिस हेड (पहिल्या डावात 174 चेंडूत 163, दुसऱ्या डावात 27 चेंडूत 18) हा सामनावीर होता.

प्रश्न 20 – भारतीय नौदलाची प्रमुख युद्धनौका  INS त्रिशूलने नुकतीच कोणत्या ठिकाणी  भेट दिली.?
उत्तर – डरबन ( आफ्रिका )

  • INS त्रिशूल, भारतीय नौदलाची प्रमुख युद्धनौका, 7 जून 1893 रोजी पीटरमारिट्झबर्ग रेल्वे स्थानकावर घडलेल्या घटनेच्या 130 व्या वर्धापन दिनानिमित्त दक्षिण आफ्रिकेतील डर्बन बंदरासाठी रवाना झाली.
  • या कार्यक्रमात महात्मा गांधींना ट्रेनमधून फेकून देण्यात आले, ज्यामुळे त्यांना भेदभावाविरुद्धच्या लढ्याला आणखी प्रेरणा मिळाली.

13 JUNE 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment