6 APRIL 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI


व्हाट्सएप ग्रुप   येथे क्लीक करा
टेलिग्राम ग्रुप   येथे क्लीक करा
इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1- अलीकडे अंदाजे टीबी प्रकरणांसाठी स्वतःचे मॉडेल विकसित करणारा जगातील पहिला कोणता देश बनला आहे?
उत्तर भारत

प्रश्न 2- अलीकडेच ईशान्य प्रदेशात Busniss – 20 परिषदा कोणी आयोजित केल्या आहेत?
उत्तर – नागालँड राज्य

प्रश्न 3- अलीकडेच कोणत्या देशाचा राजा “जिग्मे नामग्याल वांगचुंग” तीन दिवसांच्या भारत दौऱ्यावर आला आहे?
उत्तर – भूतान

प्रश्न 4- अलीकडेच आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये प्रत्यक्ष कर संकलनात किती टक्के वाढ नोंदवली गेली आहे?
उत्तर- 25.09%

प्रश्न 5- अलीकडेच किती FICCI महिला संघटनांनी 40 व्या अध्यक्षपदाची जबाबदारी स्वीकारली आहे?
उत्तर- सुधा शिवकुमार

प्रश्न 6- अलीकडेच कोणत्या देशाचे संगीतकार आणि प्रणेते “Ryuichi Sakamoto” यांचे निधन झाले आहे?
उत्तर – जपान

प्रश्न 7- नुकतेच कोणत्या राज्य सरकारने उष्णतेवर मात करण्यासाठी “एकूण छप्पर” धोरण सुरू केले आहे?
उत्तर- तेलंगणा सरकार

प्रश्न 8- नुकताच आंतरराष्ट्रीय खाण जागरूकता दिवस कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर- ४ एप्रिल

उद्देश- जगातील धोकादायक खाणींच्या धोक्यांबद्दल जागरूकता निर्माण करणे

प्रश्न 9- अलीकडे कोणत्या देशात इलेक्ट्रॉनिक मतदान यंत्रांशिवाय बॅलेट पेपर वापरून सार्वत्रिक निवडणुका होणार आहेत?
उत्तर – बांगलादेश

प्रश्न 10- अलीकडेच चीनने भारतातील कोणत्या राज्यातील 11 ठिकाणांची नावे बदलण्याची घोषणा केली आहे?
उत्तर – अरुणाचल प्रदेश

प्रश्न 11- अलीकडेच भारत आणि कोणत्या देशाने पहिला संरक्षण सहकार्य करार केला आहे?
उत्तर- रोमानिया

प्रश्न 12- अलीकडेच 14 जुलै रोजी “बॅस्टिल डे परेड” साठी फ्रान्सने कोणाला आमंत्रित केले आहे?
उत्तर – नरेंद्र मोदी (पंतप्रधान)

टीप – ही बॅस्टिल डे परेड फ्रेंच इतिहासातील एक महत्त्वाची घटना आहे

प्रश्न 13- अलीकडेच लोहनचारी परिधान करून आफ्रिकेतील किलीमांजारो पर्वत कोणी जिंकला आहे?
उत्तर- अंजली शर्मा

प्रश्न 14- अलीकडेच जागतिक बँकेने आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये भारताचा जीडीपी विकास दर किती टक्के असेल असा अंदाज व्यक्त केला आहे?
उत्तर- 6.3%

प्रश्न 15- अलीकडे कोणत्या राज्याच्या जगप्रसिद्ध “बसोहली पेंटिंग” ला GI टॅग मिळाला आहे?
उत्तर – जम्मू काश्मीर (कठुआ जिल्हा)

प्रश्न 16- कोणत्या महिला टेनिसपटूने अलीकडेच तिचे पहिले मियामी ओपन विजेतेपद जिंकले आहे?
उत्तर – पेट्रा क्विटोवा (चेक प्रजासत्ताक)

प्रश्न 17- कोणत्या देशाला अलीकडेच युरोपियन युनियनने उच्च-जोखीम असलेल्या तृतीय देश अधिकारक्षेत्राच्या यादीतून काढून टाकले आहे?
उत्तर – पाकिस्तान

प्रश्न 18- आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (IMF) ने अलीकडेच कोणत्या देशासाठी $15.6 अब्ज समर्थन पॅकेज मंजूर केले आहे?
उत्तर – युक्रेन

प्रश्न 19- बंदर, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनवाल यांनी अलीकडेच नॅशनल लॉजिस्टिक पोर्टल (मेरिटाइम) चे सागर सेतू अॅप कोठे लॉन्च केले आहे?
उत्तर – नवी दिल्ली

प्रश्न 20- अलीकडेच विमान वाहतूक आणि पर्यायी इंधनावरील तिसरी आंतरराष्ट्रीय नागरी विमान वाहतूक संघटना (ICAO) परिषद कोणी आयोजित केली आहे?
उत्तर – UAE

प्रश्न 21- केरळ आणि कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी अलीकडेच वैकोम सत्याग्रहाच्या शताब्दी सोहळ्याचे उद्घाटन केले?
उत्तर – तामिळनाडू

प्रश्न 22- दुस-या एनर्जी ट्रांझिशन वर्किंग ग्रुपची बैठक अलीकडे कोठे सुरू झाली आहे?
उत्तर – गांधीनगर (गुजरात)

प्रश्न 23- कोणत्या अंतराळ संस्थेच्या शास्त्रज्ञांना अलीकडे सूर्यावर एक मोठे काळे क्षेत्र सापडले आहे?
उत्तर – नासा

टीप :- हे विशाल काळे क्षेत्र पृथ्वीपेक्षा 20 पट मोठे आहे.

प्रश्न 24- भारत आणि कोणत्या देशाने नुकतेच रुपयात व्यवसाय करण्याचे मान्य केले आहे?
उत्तर – मलेशिया

प्रश्न 25- महाराज वीर विक्रम यांच्या पुतळ्याचे नुकतेच कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी अनावरण केले?
उत्तर – त्रिपुरा

प्रश्न 26- ताज्या अहवालानुसार कोणता देश तापमान वाढीच्या योगदानाच्या बाबतीत अव्वल आहे?
उत्तर अमेरीका

प्रश्न 27- कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी अलीकडेच “शाळा चलो अभियान 2023” सुरू केले आहे?
उत्तर – उत्तर प्रदेश राज्य

प्रश्न 28- यूएसएच्या सिनेटने अलीकडेच व्यवस्थापन आणि संसाधनांसाठी उपमहासचिव म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?
उत्तर – रिचर्ड वर्मा

प्रश्न 29- वयाच्या 89 व्या वर्षी नुकतेच निधन झालेले “सलीम दुरानी” हे कोणत्या क्षेत्राशी संबंधित होते?
उत्तर – क्रीडा (क्रिकेटर)

टीप :- 1960 मध्ये पहिला अर्जुन पुरस्कार प्राप्त करणारे ते पहिले व्यक्ती होते.

प्रश्न 30- भारत आणि फिलीपिन्स यांच्यातील चौथी संरक्षण सहकार्य बैठक नुकतीच कुठे झाली?
उत्तर – नवी दिल्ली

जॉइन टेलिग्राम चॅनेल :- GSESTUDYPOINT


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment