Daily Current Affairs In Marathi 3 October 2023


व्हाट्सएप ग्रुप   येथे क्लीक करा
टेलिग्राम ग्रुप   येथे क्लीक करा
इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक रेबीज दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 28 सप्टेंबर

  • 02 सप्टेंबर – जागतिक नारळ दिन
  • 05 सप्टेंबर – आंतरराष्ट्रीय धर्मादाय दिन
  • 07 सप्टेंबर – आंतरराष्ट्रीय पोलीस सहकार दिन
  • 08 सप्टेंबर- जागतिक फिजिओथेरपी दिन, साक्षरता जतन करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय दिवस, जागतिक प्राथमिक
  • 09 सप्टेंबर- हल्ल्यापासून औषध दिवसापर्यंत शिक्षण, हिमालय दिवस
  • 10 सप्टेंबर – जागतिक आत्महत्या प्रतिबंध दिन
  • 11 सप्टेंबर – राष्ट्रीय वन शहीद दिन
  • 14 सप्टेंबर – हिंदी दिवस
  • 15 सप्टेंबर- आंतरराष्ट्रीय लोकशाही दिन, जागतिक लिम्फोमा जागरूकता दिवस, राष्ट्रीय अभियंता दिवस
  • 16 सप्टेंबर – जागतिक ओझोन दिवस
  • 17 सप्टेंबर – जागतिक रुग्ण सुरक्षा दिवस
  • 18 सप्टेंबर – जागतिक बांबू दिन
  • 21 सप्टेंबर – आंतरराष्ट्रीय शांतता दिवस, जागतिक अल्झायमर दिवस
  • 22 सप्टेंबर – जागतिक गेंडा दिवस
  • 23 सप्टेंबर – आंतरराष्ट्रीय सांकेतिक भाषा दिवस
  • 24 सप्टेंबर – आंतरराष्ट्रीय नद्या दिवस
  • 25 सप्टेंबर- जागतिक फार्मासिस्ट दिन, अंत्योदय दिन
  • 26 सप्टेंबर – अण्वस्त्रांच्या संपूर्ण निर्मूलनासाठी आंतरराष्ट्रीय दिवस
  • 27 सप्टेंबर – जागतिक पर्यटन दिन

प्रश्न 2. अलीकडील UNFPA अहवालानुसार, 2050 पर्यंत कोणत्या देशात वृद्ध लोकसंख्या 20% पर्यंत पोहोचेल?
उत्तर भारत

  • एकदिवसीय इतिहासात 3000 षटकार मारणारा भारत हा जगातील पहिला क्रिकेट संघ बनला आहे.
  • भारताने 8व्यांदा आशिया चषकाचे विजेतेपद पटकावले आहे
  • इंटरएक्टिव्ह पेमेंटसाठी भारताने Hello UPI लाँच केले
  • ग्लोबल इंडिया अल 2023 ची पहिली आवृत्ती भारत होस्ट करणार आहे
  • भारताने चौथ्यांदा आशियाई चॅम्पियन ट्रॉफी जिंकली आहे.
  • जागतिक तिरंदाजी चॅम्पियनशिप 2023 मध्ये भारत अव्वल ठरला आहे (04 पदके)

प्रश्न 3. अलीकडेच कोणत्या राज्य सरकारने रोपवेसाठी पोमा ग्रुपसोबत 2000 कोटी रुपयांचा करार केला आहे?
उत्तर – उत्तराखंड

  • उत्तराखंडमध्ये हरेला पर्व 2023 सुरू झाले आहे.
  • उत्तराखंड सरकारने लोकतंत्र सेनानीचे मानधन 16000 रुपयांवरून 20000 रुपये केले.
  • उत्तराखंडच्या मुख्यमंत्र्यांनी राष्ट्रीय होमिओपॅथिक परिषद ‘होमिओकॉन 2023’ चे उद्घाटन केले.

प्रश्न 4. नुकतेच एमएस स्वामीनाथन यांचे निधन झाले. ते कोण होते?
उत्तर – शास्त्रज्ञ

प्रश्न 5. कोणत्या राज्याने अलीकडेच 100% ODF प्लस कव्हरेज प्राप्त केले आहे?
उत्तर – उत्तर प्रदेश

  • मालमत्तेशी संबंधित समस्या कमी करण्यासाठी उत्तर प्रदेश सरकारने गिफ्ट डीड योजना सुरू केली आहे
  • प्रयागराज पोलिसांनी ज्येष्ठ नागरिकांसाठी ‘सवेरा योजना’ सुरू केली आहे
  • उत्तर प्रदेश सरकारने कन्या सुमंगल योजनेची रक्कम वाढवली

प्रश्न 6. नुकत्याच जाहीर झालेल्या ग्लोबल इनोव्हेशन इंडेक्समध्ये कोण अव्वल आहे?
उत्तर – स्वित्झर्लंड

  • हेन्ले पासपोर्ट इंडेक्समध्ये सिंगापूरने अव्वल स्थान पटकावले आहे.
  • NITI आयोगाच्या निर्यात सज्जता निर्देशांकात तामिळनाडू अव्वल आहे
  • ग्लोबल पीस इंडेक्स २०२३ मध्ये आइसलँड जगातील सर्वात शांत देश ठरला आहे
  • IEP ने जाहीर केलेल्या ग्लोबल पीस इंडेक्स 2023 मध्ये अफगाणिस्तान अव्वल आहे
  • फिफा पुरुषांच्या राष्ट्रीय फुटबॉल संघाच्या क्रमवारीत अर्जेंटिना अव्वल स्थानावर आहे

प्रश्न 7. अलीकडे कोणत्या राज्याला कैमूर जिल्ह्यात दुसरा व्याघ्र प्रकल्प मिळणार आहे?
उत्तर – बिहार

  • बिहारमध्ये खेळांना प्रोत्साहन देण्यासाठी क्रीडा विद्यापीठ आणि अकादमी बांधली जात आहे.
  • बिहार सरकारने अश्वमेध देवी यांची राज्य महिला आयोगाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती केली आहे.
  • बिहार हे भारतातील सर्वात जास्त सूक्ष्म कर्ज घेणारे राज्य बनले आहे.
  • प्रधानमंत्री जन धन योजनेच्या लाभार्थ्यांच्या संख्येत बिहार अव्वल स्थानावर आहे

प्रश्न 8. टाईम्स हायर एज्युकेशनने नुकत्याच जाहीर केलेल्या जागतिक विद्यापीठ क्रमवारी 2024 मध्ये कोण अव्वल आहे?
b ऑक्सफर्ड विद्यापीठ

प्रश्न 9. कोणत्या देशाने अलीकडेच नूर 3 उपग्रह कक्षेत सोडला आहे?
उत्तर – इराण

  • इराणने मुहाजिर 10 ड्रोनचे उद्घाटन केले आहे
  • इराण शांघाय कोऑपरेशन ऑर्गनायझेशन (SCO) चा नवीन स्थायी सदस्य बनला आहे.
  • इराणने नूर-2 या दुसऱ्या लष्करी उपग्रहाची यशस्वी चाचणी घेतली
  • इराणने नवीन पिढीच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र ‘खेबर’ची यशस्वी चाचणी केली.

प्रश्न 10. नुकतीच दुसरी राष्ट्रीय तायक्वांदो स्पर्धा कोणते राज्य आयोजित करेल?
उत्तर – उत्तर प्रदेश

  • उत्तर प्रदेश मंत्रिमंडळाने 18 अटल निवासी शाळांना मान्यता दिली
  • उत्तर प्रदेश सरकार गोंडा येथे वंटंगिया ग्राम प्रशिक्षण केंद्र स्थापन करणार आहे
  • उत्तर प्रदेश सरकार अयोध्येत मंदिर संग्रहालय बांधणार आहे
  • उत्तर प्रदेशातील पहिली ई-ऑफिस प्रणाली कन्नौजमध्ये सुरू झाली
  • सलग दुसऱ्या वर्षी प्रकल्पांसाठी बँकेकडून निधी मिळवण्यात उत्तर प्रदेश अव्वल आहे
  • कॅन्सरचे सर्वाधिक रुग्ण उत्तर प्रदेशात आढळून आले आहेत

प्रश्न 11. मीडिया रिसर्च यूजर्स कौन्सिल इंडियाचे अध्यक्ष म्हणून अलीकडे कोणाची निवड झाली आहे?
उत्तर – शैलेश गुप्ता

  • एसके स्वामी यांची ‘ऑडिट ब्युरो ऑफ सर्क्युलेशन’च्या अध्यक्षपदी निवड झाली आहे.
  • जोशीत रंजन यांनी SECI चे संचालक म्हणून पदभार स्वीकारला आहे.
  • रक्षा रामय्या यांची ‘कर्नाटक टेबल टेनिस असोसिएशन’च्या अध्यक्षपदी निवड झाली.
  • नीरज मित्तल यांनी दूरसंचार विभागाचे सचिव म्हणून पदभार स्वीकारला
  • ICICI लोम्बार्डने संजीव मंत्री यांची MD आणि CEO म्हणून नियुक्ती केली
  • श्याम सुंदर गुप्ता यांनी मध्य रेल्वेचे प्रधान मुख्य संचालन व्यवस्थापक म्हणून पदभार स्वीकारला

प्रश्न 12. अलीकडे कोणत्या राज्याच्या विधानसभेने भूसंपादन विधेयक मंजूर केले आहे?
उत्तर – ओडिशा

  • ओडिशामध्ये ‘मुख्यमंत्री पूर्ण पुष्टीकरण योजना’ सुरू झाली
  • ओडिशा विधानसभेचे माजी अध्यक्ष सुर्ज्य पात्रो यांचे निधन
  • ओडिशा सरकारने ‘मुख्यमंत्री गुणवंत विद्यार्थी प्रोत्साहन योजना’ सुरू केली
  • ओडिशाचे मुख्यमंत्री झोपडपट्टीवासीयांना जमीन हक्क प्रमाणपत्रांचे वाटप करतात

प्रश्न 13. 2023 च्या 15 व्हाईट हाऊस फेलोमध्ये अलीकडे कोणत्या इंडो अमेरिकनचा समावेश करण्यात आला आहे?
उत्तर – कमल मेघराजानी

प्रश्न 14. HP ने अलीकडेच भारतात क्रोमबुक तयार करण्यासाठी कोणासोबत सहकार्य केले?
उत्तर – गुगल

प्रश्न 15. येस बँकेने अलीकडेच घाऊक बँकिंगचे देश प्रमुख म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?
उत्तर – मनीष जैन


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment