Daily Current Affairs In Marathi 5 October 2023

इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 02 ऑक्टोबर

प्रश्न 2. कोणत्या देशाने अलीकडेच SAFF पुरुष अंडर-19 चॅम्पियनशिप जिंकली आहे?
उत्तर भारत

  • भारत आयसीसीच्या तिन्ही फॉरमॅटमध्ये नंबर-1 बनला आहे
  • भारत सलग सहाव्या महिन्यात उदयोन्मुख बाजारपेठेत अव्वल आहे
  • एकदिवसीय इतिहासात 3000 षटकार मारणारा भारत हा जगातील पहिला क्रिकेट संघ बनला आहे.
  • भारताने 8व्यांदा आशिया चषकाचे विजेतेपद पटकावले आहे
  • इंटरएक्टिव्ह पेमेंटसाठी भारताने Hello UPI लाँच केले
  • ग्लोबल इंडिया अल 2023 ची पहिली आवृत्ती भारत होस्ट करणार आहे

प्रश्न 3. अलीकडे, कोणत्या राज्य सरकारने मदत छावण्यांमध्ये राहणाऱ्या लोकांना एक वेळची आर्थिक मदत वितरित केली आहे?
उत्तर – मणिपूर

  • मणिपूरमध्ये ‘खोंजोम डे’ साजरा करण्यात आला
  • मणिपूरच्या मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते ‘हुण थडी सांस्कृतिक महोत्सवा’चे उद्घाटन
  • मणिपूरच्या राज्यपालांनी नैसर्गिक शेतीवरील आंतरराष्ट्रीय परिषदेचे उद्घाटन केले
  • मणिपूरमध्ये पाच दिवसीय ‘यशंग उत्सव’ साजरा करण्यात आला

प्रश्न 4. अलीकडेच ‘मोहम्मद मोइज्जू’ यांनी कोणत्या देशाच्या राष्ट्राध्यक्षपदाची निवडणूक जिंकली आहे?
उत्तर – मालदीव

  • रिलायन्स जिओने मालदीवला हाय स्पीड ऑप्टिकल फायबर केबलने जोडण्याचे काम पूर्ण केले
  • आशिया सर्फिंग चॅम्पियनशिप मालदीवमध्ये आयोजित करण्यात आली आहे
  • कोलंबो सिक्युरिटी कॉन्क्लेव्ह आणि डेप्युटी NSA बैठक मालदीवमध्ये झाली
  • भारत आणि मालदीव यांच्या राष्ट्रीय संरक्षण दलांमधील संयुक्त लष्करी सराव “एक्स एकुवेरिन” ची १२ वी आवृत्ती उत्तराखंडमधील चौबटीया येथे झाली.
  • सुरेश रैनाला मालदीव सरकारने स्पोर्ट्स आयकॉन पुरस्काराने सन्मानित केले आहे.

प्रश्न 5. नुकतेच कोणत्या देशात ट्रॅपडोर स्पायडर ‘मेगामोनोडोन्टियम मॅक्लुस्की’चे सर्वात मोठे जीवाश्म सापडले?
उत्तर – ऑस्ट्रेलिया

  • ICC पुरुषांच्या एकदिवसीय क्रमवारीत ऑस्ट्रेलियाने पुन्हा अव्वल स्थान पटकावले आहे
  • ऑस्ट्रेलिया आपल्या संविधानात देशाच्या मूळ रहिवाशांना ओळखण्यासाठी सार्वमत घेणार आहे.
  • ऑस्ट्रेलियात जिवंत परजीवी अळीचे जगातील पहिले प्रकरण सापडले

प्रश्न 6. नुकताच नवी दिल्लीतील महत्त्वाकांक्षी गटांसाठी ‘संकल्प सप्ताह’ कार्यक्रम कोणी सुरू केला आहे?
उत्तर – नरेंद्र मोदी

प्रश्न 7. अलीकडेच भारत आणि कोणत्या देशाने अलास्कामध्ये दोन आठवड्यांचे “युद्ध खेळ” सुरू केले आहेत?
उत्तर अमेरीका

  • भारताबाहेरील जगातील सर्वात मोठ्या हिंदू मंदिराचे न्यू जर्सी येथे उद्घाटन होणार आहे.
  • अमेरिकेने अधिकृतपणे 13 सप्टेंबर हा सनातन धर्म दिवस म्हणून घोषित केला
  • जॉर्जियाने ऑक्टोबरला ‘हिंदू हेरिटेज मंथ’ म्हणून घोषित केले आहे.
  • अमेरिकेतील ऑस्कर विजेते दिग्दर्शक विल्यम फ्रीडकिन यांचे निधन

प्रश्न 8. अलीकडे ऑनलाइन गेमिंग आणि कॅसिनोवर किती टक्के GST लादण्यात आला आहे?
उत्तर – 28%

9. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने अलीकडेच Amazon Future Engineer Program लाँच करण्याची घोषणा केली आहे?
उत्तर – आदिवासी कार्य मंत्रालय

प्रश्न 10. अलीकडेच ’45 डे स्पॉट गँग फंडिंग बिल’ वर कोणी स्वाक्षरी केली आहे?
उत्तर – जो बिडेन

प्रश्न 11. पंतप्रधान मोदींनी अलीकडेच कोणत्या राज्यात ‘रामागुंडम एनटीपीसी प्रकल्पाचे उद्घाटन केले?’
उत्तर – तेलंगणा

  • तेलंगणा सरकारने विद्यार्थ्यांसाठी मुख्यमंत्री नाश्ता योजना जाहीर केली
  • पेमवर्ती आणि चांदलापूर ही तेलंगणातील सर्वोत्तम पर्यटन गावे म्हणून निवडली गेली
  • कॉर्निंग इंक. तेलंगणा, भारत येथे त्यांची ‘गोरिला ग्लास’ उत्पादन सुविधा स्थापन करणार आहे

प्रश्न 12. अलीकडेच RBI ने आंतरराष्ट्रीय वित्त निगमला कोणत्या बँकेत भागभांडवल खरेदी करण्यास मान्यता दिली आहे?
उत्तर – फेडरल बँक

प्रश्न 13. अलीकडेच ‘GST सहाय इनव्हॉइस फायनान्सिंग लोन्स प्लॅटफॉर्म’ कोण सुरू करेल?
उत्तर – SIDBI

प्रश्न 14. अलीकडेच T20 क्रिकेटमध्ये सर्वात जलद अर्धशतक करण्याचा विक्रम कोणी केला आहे?
उत्तर – दीपेंद्र सिंग एरी

प्रश्न 15. भारताने अलीकडे कोणासोबत संयुक्त क्षमता निर्माण उपक्रम सुरू केला आहे?
उत्तर – संयुक्त राष्ट्र संघ


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment