Daily Current Affairs In Marathi 6 October 2023


व्हाट्सएप ग्रुप   येथे क्लीक करा
टेलिग्राम ग्रुप   येथे क्लीक करा
इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक निसर्ग दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 03 ऑक्टोबर

  • 01 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय वृद्ध व्यक्ती दिवस
  • 02 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन

प्रश्न 2. कोणत्या देशाने अलीकडेच आग्नेय आशियातील पहिल्या हायस्पीड रेल्वे ‘हूश’ चे उद्घाटन केले आहे?
उत्तर – इंडोनेशिया

  • जकार्ता येथे 43 वी आसियान शिखर परिषद झाली
  • इंडोनेशियाला भारताच्या जनऔषधी केंद्र मॉडेलचे अनुकरण करायचे आहे
  • इंडोनेशियाची राजधानी जगातील सर्वात प्रदूषित राजधानी बनली आहे
  • FIFA ने आगामी अंडर-17 विश्वचषक स्पर्धेचे यजमानपद इंडोनेशियाकडे सोपवले
  • भारत आणि इंडोनेशिया दरम्यान द्विपक्षीय सराव समुद्र शक्ती-23 आयोजित करण्यात आला
  • इंडोनेशियामध्ये आसियान शिखर परिषद झाली

प्रश्न 3. नुकतेच आंतरराष्ट्रीय टेनिस हॉल ऑफ फेमसाठी नामांकन मिळालेली पहिली आशियाई व्यक्ती कोण बनली आहे?
उत्तर – लिएंडर पेस

  • नोव्हाक जोकोविचने यूएस ओपन पुरुष एकेरीचे विजेतेपद पटकावले आहे
  • Aga Swiatek ने गेल्या काही वर्षांत WTA खिताब जिंकले आहेत.
  • कालराने व्हिव्हलंडन 2023 पुरुष एकेरीचे विजेतेपद पटकावले आहे
  • प्रियांशुने ऑरेलियम मास्टर्स 2023 पुरुष एकेरीचे विजेतेपद पटकावले
  • टेनिसपटू पेट्रा क्विटोव्हाने तिचे पहिले मियामी ओपन विजेतेपद पटकावले

प्रश्न 4. अलीकडे अजय जडेजा कोणत्या देशाच्या क्रिकेट संघाचा मार्गदर्शक बनला आहे?
उत्तर – अफगाणिस्तान

  • दीपेंद्र सिंग एरीने टी-20 क्रिकेटमध्ये सर्वात जलद अर्धशतक करण्याचा विक्रम केला आहे.
  • EC ने सचिन तेंडुलकरची नॅशनल आयकॉन म्हणून निवड केली आहे
  • इंग्लंडचा क्रिकेटपटू स्टीव्हन फिनने सर्व प्रकारच्या क्रिकेटमधून निवृत्ती घेतली
  • सूर्यकुमार यादव ICC पुरुषांच्या T20 खेळाडू रँकिंग 2023 मध्ये अव्वल स्थानावर आहे

प्रश्न 5. अलीकडेच, जागतिक बँकेने 2023-24 मध्ये भारताचा जीडीपी विकास दर किती टक्के असेल असा अंदाज व्यक्त केला आहे?
उत्तर – 6.30%

प्रश्न 6. मुंबईत खादी आणि ग्रामोद्योग यांनी आयोजित केलेल्या ‘खादी महोत्सवा’चे नुकतेच कोणी उद्घाटन केले?
उत्तर – नारायण राणे

प्रश्न 7. ‘डॉ भीमराव आंबेडकर’ यांच्या सर्वात मोठ्या पुतळ्याचे भारताबाहेर नुकतेच अनावरण कोठे केले जाईल?
उत्तर अमेरीका

  • भारताबाहेरील जगातील सर्वात मोठ्या हिंदू मंदिराचे उद्घाटन न्यू जर्सी येथे होणार आहे
  • अमेरिकेने अधिकृतपणे 03 सप्टेंबर हा सनातन धर्म दिवस म्हणून घोषित केला
  • जॉर्जियामध्ये ऑक्टोबर महिना ‘हिंदू हेरिटेज मंथ’ म्हणून घोषित करण्यात आला आहे.
  • अमेरिकेतील ऑस्कर विजेते दिग्दर्शक विल्यम फ्रायकिन यांचे निधन

प्रश्न 8. तेजिंदर पाल सिंग तूरने अलीकडेच आशियाई क्रीडा स्पर्धेत कोणते पदक जिंकले आहे?
उत्तर – सोने

प्रश्न 9. अलीकडे BRO चे नवीन प्रमुख कोण बनले आहे?
उत्तर – रघु श्रीनिवासन

  • गोकुल सुब्रमण्यम यांची इंटेल इंडियाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे.
  • SBI Life Insurance ने अमित झिंगरान यांची नवीन CEO म्हणून नियुक्ती केली
  • बनमाली अग्रवाल टाटा अॅडव्हान्स सिस्टीमचे अध्यक्ष बनले आहेत.
  • मीडिया रिसर्च यूजर्स कौन्सिल इंडियाने शैलेश गुप्ता यांची अध्यक्षपदी निवड केली
  • बक्की व्यंकटिया यांची तेलंगणाच्या SC/ST आयोगाचे नवे अध्यक्ष म्हणून नियुक्ती

प्रश्न 10. कोणत्या केंद्रशासित प्रदेशाने अलीकडे 100% ODF प्लस दर्जा प्राप्त केला आहे?
उत्तर – जम्मू काश्मीर

  • जम्मू-काश्मीरमध्ये ‘बंगास व्हॅली फेस्टिव्हल’चे आयोजन
  • जम्मू-काश्मीरच्या ‘भदरवाह राजमा’ आणि रामवन सुलई मधाला GI टॅग मिळाला आहे.
  • काश्मीर मिस वर्ल्ड 2023 स्पर्धेचे आयोजन करणार आहे
  • जम्मूमध्ये सात दिवसीय बहुभाषिक लघुकथा महोत्सव सुरू झाला आहे.
  • श्री नगरच्या ट्युलिप गार्डनचा वर्ल्ड बुक ऑफ रेकॉर्डमध्ये समावेश

प्रश्न 11. गर्भाशयाच्या मुखाच्या कर्करोगाच्या प्रतिबंधासाठी कोणते राज्य सरकार अलीकडे लसीकरण कार्यक्रम सुरू करणार आहे?
उत्तर – केरळ

  • केरळमधील नेडकारा येथे नभामित्राची यशस्वी चाचणी घेण्यात आली.
  • केरळमध्ये ओणमचा सर्वात शुभ दिवस तिरू ओणम साजरा करण्यात आला.
  • केरळ सरकारने लकी बिल अॅप लाँच केले आहे
  • केरळमधील पहिली ‘एआय स्कूल’ तिरुअनंतपुरममध्ये सुरू झाली
  • केरळ सरकारने NCERT ने काढलेले विभाग जोडण्यासाठी अतिरिक्त पुस्तकांचे अनावरण केले

प्रश्न 12. अलीकडेच, KVIC ने नवीन खादी इंडिया आउटलेटचे उद्घाटन केले आहे ज्यामध्ये IIT, IIT कानपूर, ICICI स्टार्टअप इको सिस्टीमला प्रोत्साहन देण्यासाठी?
उत्तर – IIT दिल्ली

  • IIT दिल्ली प्रथम राष्ट्रीय स्तरावरील मातीची धूप मॅपिंग करते
  • लेफ्टनंट जनरल कंबल जीतसिंग धिल्लन यांची आयआयटी मंडीच्या बोर्ड ऑफ गव्हर्नर्सच्या प्रमुखपदी नियुक्ती
  • आयआयटी बॉम्बेला एका अनामिक देणगीदाराकडून 160 कोटी रुपयांची देणगी मिळाली आहे.
  • विप्रोने IIT दिल्ली येथे सेंटर ऑफ एक्सलन्स ऑन जनरेटिव्ह एआय लाँच केले

प्रश्न 13. नुकतेच 2023 चे वैद्यकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक कोणाला मिळाले आहे?
उत्तर – वरील दोन्ही

प्रश्न 14. कोणत्या राज्य सरकारने अलीकडे जात सर्वेक्षणाची आकडेवारी जाहीर केली आहे?
उत्तर – बिहार

  • बिहारला कैमूर जिल्ह्यात दुसरा व्याघ्र प्रकल्प मिळणार आहे
  • प्रधानमंत्री जन धन योजनेच्या लाभार्थ्यांच्या संख्येत बिहार अव्वल स्थानावर आहे
  • बिहारमध्ये खेळांना प्रोत्साहन देण्यासाठी क्रीडा विद्यापीठ आणि अकादमी बांधली जात आहे.
  • बिहार सरकारने अक्षमेध देवी यांची राज्य महिला आयोगाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती केली आहे.
  • बिहार हे भारतातील सर्वात जास्त सूक्ष्म कर्ज घेणारे राज्य बनले आहे.

प्रश्न 15. उत्तर प्रदेश सरकार अलीकडेच ‘हर घर सौर मोहीम’ कोठे सुरू करणार आहे?
उत्तर – वरील दोन्ही


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment