Daily Current Affairs In Marathi 7 October 2023


व्हाट्सएप ग्रुप   येथे क्लीक करा
टेलिग्राम ग्रुप   येथे क्लीक करा
इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक प्राणी कल्याण दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 04 ऑक्टोबर

  • 01 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय वृद्ध व्यक्ती दिवस
  • 02 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन
  • 03 ऑक्टोबर – जागतिक निसर्ग दिन

प्रश्न 2. अलीकडेच, भारत आणि कोणत्या देशादरम्यानचा संयुक्त सराव ‘संप्रीती XI’ मेघालयमध्ये सुरू झाला आहे?
उत्तर – बांगलादेश

  • बांगलादेशने भारताकडे सात जीवनावश्यक वस्तूंचा सुरक्षित पुरवठा करण्याची मागणी केली आहे.
  • बांगलादेश भारताला चार ट्रान्झिट भागांना परवानगी देतो
  • बांगलादेशच्या पंतप्रधानांनी ‘युनिव्हर्सल पेन्शन स्कीम’ सुरू केली.
  • भारताचा बांगलादेशशी द्विपक्षीय व्यापार रुपयात सुरू होतो
  • बांगलादेशचा खेळाडू तमिम इक्बालने निवृत्तीचा निर्णय मागे घेतला आहे.

प्रश्न 3. नुकतीच ICC ने एकदिवसीय विश्वचषकासाठी जागतिक राजदूत म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?
उत्तर – सचिन तेंडुलकर

  • ‘अजय जडेजा’ अफगाणिस्तान क्रिकेट संघाचा मॅटर झाला आहे.
  • दीपेंद्र सिंग एरीने टी-20 क्रिकेटमध्ये सर्वात जलद अर्धशतक करण्याचा विक्रम केला आहे.
  • EC ने सचिन तेंडुलकरची नॅशनल आयकॉन म्हणून निवड केली आहे
  • इंग्लंडचा क्रिकेटपटू स्टीव्हन फिनने सर्व प्रकारच्या क्रिकेटमधून निवृत्ती घेतली

प्रश्न 4. अलीकडेच पीएम स्वानिधी योजनेने किती लाख रस्त्यावर विक्रेत्यांना कव्हर करण्याचे लक्ष्य गाठले आहे?
उत्तर – ५०

  • बिहारला कैमूर जिल्ह्यात दुसरे वाघ अभयारण्य मिळणार आहे
  • बिहार सरकारने जात सर्वेक्षणाची आकडेवारी जाहीर केली आहे.
  • प्रधानमंत्री जन धन योजनेच्या लाभार्थ्यांच्या संख्येत बिहार अव्वल आहे
  • बिहारमध्ये खेळांना प्रोत्साहन देण्यासाठी क्रीडा विद्यापीठ आणि अकादमी बांधली जात आहे.

प्रश्न 5. कोणत्या राज्य सरकारने अलीकडे न्यायिक सेवांमध्ये EWS साठी 10% आरक्षण जाहीर केले आहे?
उत्तर – बिहार

प्रश्न 6. अलीकडेच चौथ्या EMRS सांस्कृतिक साहित्य कला महोत्सव 2023 चे उद्घाटन कोणी केले?
उत्तर – अर्जुन मुंडा

प्रश्न 7. प्रसिद्ध ‘पश्मिना क्राफ्ट’ला अलीकडे GI टॅग कोठे मिळाला आहे?
उत्तर – जम्मू काश्मीर

  • तामिळनाडूच्या सालेम मगोला GI टॅग मिळाला आहे
  • ओडिशाच्या ‘रायगडा शाल’ ला GI टॅग मिळाला आहे
  • जम्मू-काश्मीरच्या ‘भदरवाह राजमा’ आणि ‘रामवन मुलाई हनी’ यांना GI टॅग मिळाला आहे.
  • आसामच्या चोकुवा तांदळाला जीआय टॅग मिळाला आहे
  • कन्याकुमारीच्या पोटी केला आणि कन्याकुमारी लॉगला GI टॅग मिळाला आहे
  • तामिळनाडूच्या मनमंदराय मातीच्या भांड्यांना जीआय टॅग मिळाला आहे.

प्रश्न 8. अन्नू राणीने अलीकडेच आशियाई खेळ 2023 मध्ये महिलांच्या भालाफेकमध्ये कोणते पदक जिंकले आहे?
उत्तर – सोने

प्रश्न 9. अलीकडेच दक्षिण भारतीय बँकेचे MD आणि CEO म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – पी आर शेषाद्री

  • रघु श्रीनिवासन बीआरओचे नवे प्रमुख बनले आहेत.
  • गोकुल सुब्रमण्यम यांची इंटेल इंडियाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे.
  • SBI लाइफ इन्शुरन्सने अमित गिरन यांची नवीन CEO म्हणून नियुक्ती केली
  • वनमाली अग्रवाल टाटा अॅडव्हान्स्ड सिस्टीम्सच्या चेअरमन बनल्या आहेत.
  • मीडिया रिसर्च यूजर्स कौन्सिल इंडियाने शैलेश गुप्ता यांची अध्यक्षपदी निवड केली
  • वाक्की व्यंकटिया यांची तेलंगणाच्या SC/ST आयोगाचे नवीन अध्यक्ष म्हणून निवड झाली आहे.

प्रश्न 10. उत्तराखंडमध्ये नुकत्याच झालेल्या सहाव्या जागतिक आपत्ती व्यवस्थापन परिषदेचा ब्रँड अॅम्बेसेडर कोण बनला आहे?
उत्तर – अमिताभ बच्चन

  • उत्तराखंडमध्ये ‘हरेला उत्सव 20231’ सुरू झाला आहे
  • उत्तराखंड सरकारने लोकतंत्र सेनानीचे मानधन 16000 रुपयांवरून 20000 रुपये केले.
  • उत्तराखंडच्या मुख्यमंत्र्यांनी खड्डे दुरुस्त करण्यासाठी पंच रिपोर्टिंग अॅप लॉन्च केले आहे.

प्रश्न 11. कोणते राज्य सरकार अलीकडे NEP अंमलबजावणीचे प्रदर्शन करण्यासाठी 10 शाळा निवडणार आहे?
उत्तर – उत्तर प्रदेश

  • उत्तर प्रदेशने 100% ODF प्लस कव्हरेज प्राप्त केले आहे
  • मालमत्तेशी संबंधित समस्या कमी करण्यासाठी उत्तर प्रदेश सरकारने गिफ्ट डीड योजना सुरू केली आहे
  • प्रयागराज पोलिसांनी ज्येष्ठ नागरिकांसाठी ‘सवेरा योजना’ सुरू केली आहे
  • हेमलगे प्लेने उत्तर प्रदेशातील पहिले स्टोअर लखनौमध्ये उघडले
  • उत्तर प्रदेश सरकारने मुख्यमंत्री कन्या समगला योजनेच्या रकमेत वाढ केली आहे

प्रश्न 12. अलीकडेच ग्लोबल इंडिया अवॉर्ड मिळवणारी पहिली महिला कोण बनली आहे?
उत्तर – सुधा मूर्ती

  • वहिदा रहमान यांना ‘दादा साहेब फाळके जीवनगौरव पुरस्कार’ जाहीर झाला आहे.
  • बॉलिवूड चित्रपट निर्माते मधुर भांडारकर यांना नवव्या आवृत्तीत डुओ पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले
  • अदीब अहमदने लीडिंग फिन्टेक पर्सनॅलिटी ऑफ द इयर अवॉर्ड जिंकला

प्रश्न 13. अलीकडेच, किती शास्त्रज्ञांना 2023 साठी रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक संयुक्तपणे देण्यात आले आहे?
उत्तर – 03

प्रश्न 14. अनाथ मुलांसाठी योजना तयार करणारे राज्य अलीकडे पहिले ठरले आहे?
उत्तर – हिमाचल प्रदेश

  • हिमाचल प्रदेश सरकारने नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देण्यासाठी मोबाईल व्हॅन कार्यक्रम सुरू केला आहे
  • हिमाचल प्रदेशच्या मुख्यमंत्र्यांनी दिव्यांग मुलांना सक्षम करण्यासाठी ‘सबल योजना’ सुरू केली
  • हिमाचल प्रदेश सरकारने आयुष्मान भारत योजनेत स्वच्छता कर्मचाऱ्यांचा समावेश केला आहे
  • हिमाचल प्रदेशात तिबेट मॅपिंग प्रदर्शन आयोजित केले आहे

प्रश्न 15. भारतातील पहिल्या सौर रूफ सायकलिंग ट्रॅकचे नुकतेच कोठे उद्घाटन करण्यात आले?
उत्तर – हैदराबाद


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment