Daily Current Affairs In Marathi 8 October 2023

इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक शिक्षक दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 05 ऑक्टोबर

  • 01 ऑक्टोबर – वृद्ध व्यक्तींचा आंतरराष्ट्रीय दिवस, जागतिक शाकाहारी दिवस
  • 02 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन
  • 03 ऑक्टोबर – जागतिक निसर्ग दिन
  • 04 ऑक्टोबर – जागतिक प्राणी कल्याण दिन

प्रश्न 2. अलीकडे कोणता देश जगातील सर्वात शक्तिशाली लेसर ‘Vulcan 20-20’ बनवण्याच्या प्रकल्पावर काम करत आहे?
उत्तर – ब्रिटन

  • टाटा स्टील ब्रिटनमध्ये 1.25 अब्ज युरोची गुंतवणूक करणार आहे
  • आर्टिफिशियल इंटेलिजन्सच्या धोक्यांवर यूकेची पहिली UNSC बैठक
  • आयोजन करत आहे
  • गायक-संगीतकार शंकर महादेवन यांना ब्रिटनमध्ये मानद डॉक्टरेट प्रदान करण्यात आली

प्रश्न 3. कोणती महिला अलीकडेच भारतातील 7वी सर्वात श्रीमंत व्यक्ती बनली आहे?
उत्तर – सावित्री जिंदाल

प्रश्न 4. नुकताच ‘नीव लिटरेचर फेस्टिव्हल 2023’ कुठे आयोजित केला जाईल?
उत्तर – बेंगळुरू

प्रश्न 5. कोणत्या राज्य सरकारने अलीकडेच कोनोकार्पस वनस्पतीवर बंदी घातली आहे?
उत्तर – गुजरात

  • राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू जी यांनी गुजरात विधानसभेच्या डिजिटल हाऊसचे उद्घाटन केले
  • गुजरातचा ‘काकरापार अणु प्रकल्प’ पूर्ण क्षमतेने कामाला लागला आहे
  • गृहमंत्री अमित शहा यांनी कच्छमध्ये इफको नॅनो युरिया प्लांटची पायाभरणी केली.
  • गुजरातच्या मुख्यमंत्र्यांनी ‘सिंह सूचना’ वेब अॅपचे अनावरण केले
  • गुजरात सरकारने एक जिल्हा एक उत्पादन योजना लागू केली

प्रश्न 6. अलीकडेच ‘स्वावलंबन 2.0’ कोणी लॉन्च केला आहे?
उत्तर – राजनाथ सिंह

प्रश्न 7. अलीकडेच, सरकारने ‘उज्ज्वला योजने’ अंतर्गत सबसिडी प्रति सिलेंडर किती रुपये केली आहे?
उत्तर – 300

प्रश्न 8. नीरज चोप्राने अलीकडेच आशियाई खेळ 2023 मध्ये भालाफेकमध्ये कोणते पदक जिंकले आहे?
उत्तर – सोने

प्रश्न 9. RBI ने अलीकडेच नवीन कार्यकारी संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?
उत्तर – श्रीमान मुनीश कपूर

  • रघु श्रीनिवासन बीआरओचे नवे प्रमुख बनले आहेत.
  • बनमाली अग्रवाल टाटा अॅडव्हान्स सिस्टीमचे अध्यक्ष बनले आहेत.
  • मीडिया रिसर्च यूजर्स कौन्सिल इंडियाने शैलेश गुप्ता यांची अध्यक्षपदी निवड केली
  • गोकुल सुब्रमण्यम यांची इंटेल इंडियाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे.
  • SBI लाइफ इन्शुरन्सने अमित गिरन यांची नवीन CEO म्हणून नियुक्ती केली

प्रश्न 10. नुकताच Hisense चा नवीन ब्रँड अॅम्बेसेडर कोण बनला आहे?
उत्तर – रवींद्र जडेजा

  • Uniqlo ने कतरिना कैफची ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • फॅशन ब्रँड ‘W’ ने अनुष्का शर्माला आपली ब्रँड अॅम्बेसेडर बनवली.
  • सात्विक सोलर रोप्सने रवींद्र जडेजा यांची राष्ट्रीय ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली
  • महेंद्रसिंग धोनी स्वराज ट्रॅक्टर्सचा ब्रँड अॅम्बेसेडर बनला आहे.
  • सेंच्युरी मॅट्रेस कंपनीने पीव्ही सिंधू यांची ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • इंडियन ऑइलने संजीव कपूर यांची ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली आहे
  • Rafael Nadal आणि Inga Swiatek हे Infosys चे ब्रँड अॅम्बेसेडर बनले आहेत.

प्रश्न 11. पंतप्रधान मोदींनी नुकतीच केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठाची स्थापना कोठे केली आहे?
उत्तर – तेलंगणा

  • पीएम मोदींनी तेलंगणामध्ये ‘रामागुंडम एनटीपीसी प्रोजेक्ट’चे उद्घाटन केले
  • तेलंगणातील सर्वोत्कृष्ट पर्यटन गाव म्हणून पेंबार्थी आणि चांदलापूरची निवड
  • सरकारने विद्यार्थ्यांसाठी मुख्यमंत्री नाश्ता योजना सुरू केली

प्रश्न 12. अलीकडेच APSA मध्ये सर्वोत्तम दिग्दर्शक म्हणून कोणाला नामांकन मिळाले आहे?
उत्तर – रीमा दास

प्रश्न 13. अलीकडे पहिले ‘प्राणी स्मशानभूमी’ कोठे उघडेल?
उत्तर – लखनौ

प्रश्न 14. कोणते राज्य सरकार अलीकडेच महिलांना सरकारी नोकऱ्यांमध्ये 35% आरक्षण देणार आहे?
उत्तर – मध्य प्रदेश

  • राष्ट्रीय स्मार्ट सिटी कॉन्क्लेव्हमध्ये इंदूरला सर्वोत्कृष्ट स्मार्ट सिटी म्हणून स्थान देण्यात आले आहे.
  • भारताला मध्य प्रदेशातील 54 वे व्याघ्र प्रकल्प ‘वीरांगना दुर्गावती व्याघ्र प्रकल्प’ मिळाला आहे.
  • मध्य प्रदेश मंत्रिमंडळाने ‘मॉब लिंचिंग बळी नुकसान भरपाई योजने’ला मंजुरी दिली.
  • देशातील पहिल्या सोलर सिटीचे उद्घाटन सांची (मध्य प्रदेश) येथे होणार आहे.

प्रश्न 15. नुकताच 50 वा भारत आंतरराष्ट्रीय विणकाम मेळा कुठे आयोजित केला जाईल?
उत्तर – तुरुपूर


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment