Daily Current Affairs In Marathi 9 October 2023

इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘जागतिक सेरेब्रल पाल्सी डे’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 06 ऑक्टोबर

  • 01 ऑक्टोबर – वृद्ध व्यक्तींचा आंतरराष्ट्रीय दिवस जागतिक शाकाहारी दिवस
  • 02 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन
  • 03 ऑक्टोबर – जागतिक निसर्ग दिन
  • 04 ऑक्टोबर – जागतिक प्राणी कल्याण दिन
  • 05 ऑक्टोबर – जागतिक शिक्षक दिन

प्रश्न 2. कोणत्या देशाने अलीकडेच सुपर पॉवरफुल अणुऊर्जेवर चालणारे क्षेपणास्त्र बनवले आहे – 7?
उत्तर – रशिया

  • रशिया 2024 मध्ये संरक्षण खर्चात 70% वाढ करेल
  • रुम’ इस्लामिक बँकिंग सुरू करेल
  • रशियाचे लुना 25 हे अंतराळ यान चंद्रावर आदळले आणि क्रॅश झाले
  • रशियामध्ये लिंग बदल आणि ट्रान्सजेंडर विवाहावर बंदी आहे
  • RBI ने रशियाच्या Sberbank ला बेंगळुरूमध्ये IT युनिट स्थापन करण्याची परवानगी दिली
  • मॉस्को येथे भारतीय आंबा महोत्सव ‘आमरस’चे उद्घाटन झाले

प्रश्न 3. नुकताच हवामान बदलासाठी ‘स्पिनोझा पुरस्कार’ कोणाला मिळाला आहे?
उत्तर – डॉ.जोविता गुप्ता

  • ग्लोबल इंडिया अवॉर्ड मिळवणाऱ्या सुधा मूर्ती या पहिल्या महिला ठरल्या आहेत
  • वहिदा रहमान यांना ‘दादा साहेब फाळके जीवनगौरव पुरस्कार’ जाहीर झाला आहे.
  • बॉलिवूड चित्रपट निर्माते मधुर भांडारकर यांना नॉर्वेमध्ये पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले
  • ब्रिगेडियर डॉ.संजयकुमार मिश्रा डॉ.ए.एम.गोखले पुरस्काराने सन्मानित

प्रश्न 4. नुकतीच 9वी G20 संसदीय स्पीकर समिट कुठे होणार आहे?
उत्तर – नवी दिल्ली

प्रश्न 5. रूपपूर अणुऊर्जा प्रकल्पासाठी अलीकडे कोणत्या देशाला रशियन युरेनियम मिळाले आहे?
उत्तर – बांगलादेश

  • भारत आणि बांगलादेश यांच्यातील संयुक्त सराव ‘संप्रिती इलेव्हन’ मेघालयात सुरू झाला
  • बांगलादेशने भारताकडे सात जीवनावश्यक वस्तूंचा सुरक्षित पुरवठा करण्याची मागणी केली आहे.
  • बांगलादेशने भारताला चार ट्रान्झिट मार्गांना परवानगी दिली बांगलादेशच्या पंतप्रधानांनी ‘युनिव्हर्सल पेन्शन स्कीम’ लाँच केली

प्रश्न 6. अलीकडे कोणत्या राज्यात जगातील सर्वात लांब दोन लेन बोगदा ‘सेला बोगदा’ पूर्णत्वाकडे आहे?
उत्तर – अरुणाचल प्रदेश

  • भारतीय लष्कर आणि BRO यांनी अरुणाचल प्रदेशातील आंग जिल्ह्यात व्हॅली ब्रिजचे उद्घाटन केले
  • अरुणाचल प्रदेशच्या निन्ना लेगोने उद्योजक आव्हान २०२२-२३ जिंकले
  • अरुणाचल प्रदेशमध्ये पहिल्या गॅस इन्सुलेटेड सबस्टेशनचे उद्घाटन करण्यात आले
  • भारतीय लष्कराने टांगा खोऱ्यातील अमृत सरोवरचे उद्घाटन केले आहे

प्रश्न 7. अलीकडेच केंद्र सरकारने कोणत्या बँकेच्या अध्यक्षांचा कार्यकाळ एक वर्षाने वाढवला आहे?
उत्तर – SBI

प्रश्न 8. अलीकडेच सलग तिसऱ्यांदा AIBD चे अध्यक्ष म्हणून कोणाची निवड झाली आहे?
उत्तर – भारत

  • भारत आयसीसीच्या तिन्ही फॉरमॅटमध्ये नंबर-1 बनला आहे. उदयोन्मुख बाजारपेठांमध्ये भारत सलग सहाव्या महिन्यात अव्वल स्थानावर राहिला आहे.
  • एकदिवसीय इतिहासात 3000 षटकार मारणारा भारत हा जगातील पहिला क्रिकेट संघ बनला आहे.
  • भारताने 8व्यांदा आशिया चषकाचे विजेतेपद पटकावले आहे.
  • इंटरएक्टिव्ह पेमेंटसाठी भारताने Hello 111 लाँच केले
  • ग्लोबल इंडिया अल 2023 ची पहिली आवृत्ती भारत होस्ट करणार आहे
  • भारताने चौथ्यांदा आशियाई चॅम्पियन ट्रॉफी जिंकली आहे

प्रश्न 9. अलीकडेच GIC Re चे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – रामास्वामी एन

  • रघु श्रीनिवासन बीआरओचे नवे प्रमुख बनले आहेत.
  • गोकुल सुब्रमण्यम यांची इंटेल इंडियाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे.
  • ‘SBI लाइफ इन्शुरन्स’ ने अमित शिंगरान यांची नवीन CEO म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • पीआर शेषाद्री यांची साउथ इंडियन बँकेचे एमडी आणि सीईओ म्हणून नियुक्ती
  • RBI ने श्री मुनीश कपूर यांची नवीन कार्यकारी संचालक म्हणून नियुक्ती केली

प्रश्न 10. अलीकडे JioMart चा नवीन ब्रँड अॅम्बेसेडर कोण बनला आहे?
उत्तर – महेंद्रसिंग धोनी

  • ‘युनिकलो’ने कतरिना कैफला आपली ब्रँड अॅम्बेसेडर बनवली आहे.
  • फॅशन ब्रँड ‘W’ ने अनुष्का शर्माला आपली ब्रँड अॅम्बेसेडर बनवली.
  • ‘सात्विक सोलर रोप्स’ने रवींद्र जडेजा यांची राष्ट्रीय ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • महेंद्रसिंग धोनी स्वराज ट्रॅक्टर्सचा ब्रँड अॅम्बेसेडर बनला आहे.
  • सेंच्युरी मॅट्रेस कंपनीने पीव्ही सिंधू यांची ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • इंडियन ऑइलने संजीव कपूर यांची ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्ती केली आहे
  • Rafael Nadal आणि Inga Swiatek हे Infosys चे ब्रँड अॅम्बेसेडर बनले आहेत

प्रश्न 11. अलीकडे कोणत्या राज्यातील याक चुरपीला GI टॅग मिळाला आहे?
उत्तर – अरुणाचल प्रदेश

  • जम्मू-काश्मीरमधील प्रसिद्ध ‘पश्मिना क्राफ्ट’ला GI टॅग मिळाला आहे.
  • तामिळनाडूच्या सालेम सागोला GI टॅग मिळाला आहे
  • ओडिशाच्या ‘रायगडा शाल’ ला GI टॅग मिळाला आहे
  • जम्मू-काश्मीरच्या ‘भदरवाह राजमा’ आणि ‘रामबन सुलाई हनी’ यांना GI टॅग मिळाला आहे.
  • आसामच्या चोकुवा तांदळाला जीआय टॅग मिळाला आहे.

प्रश्न 12. नुकताच मणिपुरी भाषेतील बालसाहित्य पुरस्कार कोणाला मिळाला आहे?
उत्तर – दिलीप नोंगमाथेम

प्रश्न 13. अलीकडेच 2023 चा साहित्याचा नोबेल पुरस्कार कोणाला मिळाला आहे?
उत्तर – जॉन फॉस

प्रश्न 14. पंतप्रधान मोदींनी अलीकडेच देशातील पहिल्या हाय-टेक क्रीडा प्रशिक्षण केंद्राचे उद्घाटन कुठे केले?
उत्तर – मध्य प्रदेश

  • राष्ट्रीय स्मार्ट सिटी कॉन्क्लेव्हमध्ये इंदूरला सर्वोत्कृष्ट स्मार्ट सिटी म्हणून स्थान देण्यात आले आहे.
  • भारताला 54 वे व्याघ्र प्रकल्प ‘वीरांगना दुर्गावती व्याघ्र प्रकल्प’ मध्य प्रदेशात मिळाला आहे.
  • मध्य प्रदेश मंत्रिमंडळाने ‘मॉब लिंचिंग बळी नुकसान भरपाई योजने’ला मंजुरी दिली.
  • देशातील पहिल्या सोलर सिटीचे उद्घाटन सांची (मध्य प्रदेश) येथे होणार आहे.

प्रश्न 15. नोकियाने अलीकडेच आपला अत्याधुनिक 6G प्रयोग कुठे स्थापित केला आहे?
उत्तर – बंगलोर


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment