17 MAY 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI


व्हाट्सएप ग्रुप   येथे क्लीक करा
टेलिग्राम ग्रुप   येथे क्लीक करा
इतरांना शेअर करा .......

17 MAY2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | TODAY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI | CURRENT AFFAIRS IN MARATHI 2023 | GSESTUDYPOINT CURRENT AFFAIRS

प्रश्न 1. रशियाने नुकताच ‘विजय दिवस’ कधी साजरा केला?
उत्तर – 09 मे

टीप -विजय दिवस हा रशियामध्ये साजरा केला जाणारा महत्त्वाचा राष्ट्रीय सण आहे. हा दिवस 9 मे रोजी साजरा केला जातो, आणि तो रशियन फेडरेशनच्या स्थापनेच्या वर्धापन दिन आणि द्वितीय विश्वयुद्धाच्या उत्तराधिकार्‍यांच्या विजयाच्या स्मरणार्थ साजरा केला जातो. विजय दिवस संपूर्ण रशियामध्ये उत्सव, परेड, सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि स्मारक उद्घाटनाच्या स्वरूपात साजरा केला जातो. विशेष रशियन लोकांसाठी हा उत्सव अभिमानाचे आणि राष्ट्रीय एकतेचे प्रतीक आहे.

प्रश्न 2. अलीकडे कोणत्या राज्यात 19 वर्षांच्या बंदीनंतर कायदेशीररित्या कोळसा खाण पुन्हा सुरू झाली आहे?
उत्तर – मेघालय

प्रश्न 2. समरेश मुझुमदार यांचे नुकतेच निधन झाले आहे, ते कोण होते?
उत्तर – लेखक

प्रश्न 3. अलीकडे कोणते राज्य मुलांसाठी डिजिटल हेल्थ कार्ड बनवणारे पहिले राज्य बनले आहे?
उत्तर – उत्तर प्रदेश

टीप - डिजिटल हेल्थ कार्ड हे इलेक्ट्रॉनिक किंवा डिजिटल स्वरूपात ठेवलेल्या आरोग्य माहितीचा एक प्रकार आहे. हे कार्ड व्यक्तीचे आरोग्य रेकॉर्ड, औषध इतिहास, रोगांचा इतिहास, वापर, चाचणी अहवाल, लसीकरण आणि इतर आरोग्यविषयक माहिती संग्रहित करते. आरोग्य सेवा कार्यक्षम बनवणे, डेटा सामायिक करणे आणि रुग्ण सेवा सुलभ आणि सुरक्षित करणे हे त्याचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. डिजिटल हेल्थ कार्ड राष्ट्रीय आरोग्य सेवा आणि रुग्णालयांमध्ये वापरले जाते आणि ते तुमच्या वैयक्तिक आरोग्य नोंदींचे संरक्षण करण्यासाठी आणि वापरकर्त्याला आरोग्य सेवांमध्ये प्रवेश करण्यासाठी मदत करण्यासाठी वापरले जाते.

प्रश्न 4. नुकतीच आसियान शिखर परिषद कोठे सुरू झाली?
उत्तर – इंडोनेशिया

टीप - असोसिएशन ऑफ साउथईस्ट एशियन नेशन्स समिट ही एक अधिकृत संघटना आहे. जी आग्नेय आशियातील देशांचे आयोजन करते. कौन्सिलमध्ये 10 ASEAN सदस्य देश आहेत. या संघटनेचे 1976 मध्ये उद्घाटन झाले. आसियान शिखर परिषदेत महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर चर्चा केली जाते. आणि प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय घडामोडींमध्ये सहकार्य वाढवण्यासाठी संयुक्तपणे कार्य केले जाते.

प्रश्न 5. अलीकडे कोणत्या राज्याचे तुंगनाथ मंदिर राष्ट्रीय महत्त्वाचे मंदिर म्हणून घोषित केले जाईल?
उत्तर – उत्तराखंड

टीप - तुंगनाथ मंदिर हे हिमालय पर्वताची शोभा असलेल्या नंदा देवीभोवती असलेले प्रसिद्ध हिंदू मंदिर आहे. हे भारताच्या उत्तराखंड राज्यातील रुद्रप्रयाग जिल्ह्यातील चमोली जिल्ह्यात आहे. तुंगनाथ मंदिर हे पंच केदारांपैकी एक आहे, ज्याची गणना हिंदू धर्मातील प्रमुख तीर्थक्षेत्रांमध्ये केली जाते. हे मंदिर देवी पार्वतीचा पुत्र भगवान शिव यांना समर्पित आहे आणि गिर्यारोहकांमध्ये खूप लोकप्रिय आहे. तुंगनाथ मंदिर हे उत्तराखंडमधील सर्वोच्च शिखर मानले जाते, ज्याची उंची सुमारे 3,680 मीटर (12,073 फूट) आहे. निसर्गसौंदर्य, धार्मिक महत्त्व आणि पर्यावरणीय श्रद्धा यामुळे तुंगनाथ मंदिर हे पर्यटकांचे प्रमुख आकर्षण आहे.

प्रश्न 6. अलीकडेच एप्रिल 2023 साठी ICC प्लेयर ऑफ द मंथ म्हणून कोणाची निवड झाली आहे?
उत्तर – शाकीब अल हसन ( बांग्लादेश ) व हेनरीट इशिम्वे ( रवांडा )

टीप - ICC (इंटरनॅशनल क्रिकेट कौन्सिल) प्लेअर ऑफ द मंथ हा पुरस्कार दर महिन्याला जाहीर केला जातो. आणि क्रिकेट वनडे, टेस्ट इंटरनॅशनल आणि T20 इंटरनॅशनल या तिन्ही फॉरमॅटमध्ये दिला जातो. या पुरस्काराद्वारे, उपलब्धता, संघर्ष आणि कामगिरीमधील उत्कृष्टता जगभरातील क्रिकेट समुदायाद्वारे ओळखली जाते. स्पर्धेतील सर्वोत्कृष्ट खेळाडूला लोकांकडून मतदान केले जाते. आणि विजेत्याची निवड नियमन केलेल्या मतदान प्रक्रियेद्वारे केली जाते.

प्रश्न 7. अलीकडेच कोणत्या देशाने श्रीलंकेच्या पर्यटन क्षेत्रात अव्वल स्थान प्राप्त केले आहे?
उत्तर – भारत

प्रश्न 8. अलीकडेच त्यांचे नवीन पुस्तक ‘द्रौपदी मुर्मू: फ्रॉम ट्रायबल हिंटरलँड्स टू रायसीना हिल्स’ कोणी लिहिले आहे?
उत्तर – कस्तुरी रे

प्रश्न 9. अलीकडेच भारताने कोणत्या देशात ‘सितवे बंदर’ सुरू केले आहे?
उत्तर – म्यानमार

प्र 10. अलीकडेच त्याचे संस्थात्मक रँकिंग फ्रेमवर्क कोणी सुरू केले आहे?
उत्तर – केरळ

टीप - संस्थात्मक रँकिंग फ्रेमवर्क ही विश्वासार्हता आणि महत्त्वावर आधारित संस्थांना जागतिक क्रमवारी नियुक्त करण्यासाठी वापरली जाणारी प्रणाली आहे.

प्रश्न 11. अलीकडेच भारतीय भाषांमध्ये व्हॉईस असिस्टंट बुकिंग सुरू करण्यासाठी Microsoft सोबत कोणी सहकार्य केले आहे
उत्तर – MakeMyTrip

टीप - व्हॉईस असिस्टंट बुकिंग वापरून विविध सेवा आणि आरामदायी उपक्रम बुक करता येतात. Siri, Google Assistant, Alexa, Bigsby इत्यादी व्हॉइस असिस्टंट तुमच्या आवाजाद्वारे तुमच्या संग्रहित माहितीवर आधारित बुकिंग प्रक्रिया ऑपरेट करू शकतात. तुम्ही याचा वापर हॉटेल बुकिंग, फ्लाइट बुकिंग, ट्रेन तिकीट बुकिंग, रेस्टॉरंट आरक्षण, कार भाड्याने आणि इतर अशा सेवांसाठी करू शकता. तुम्हाला तुमच्या व्हॉईस असिस्टंटला बुकिंगसाठी आवश्यक माहिती द्यावी लागेल, जसे की तारीख, ठिकाण, वेळ इ. व्हॉइस असिस्टंट तुमच्या बुकिंगची पुष्टी करेल आणि तुम्हाला योग्य उत्तर देईल.

प्रश्न 12. अलीकडे कोणत्या देशाचे परराष्ट्र मंत्री एली कोहेन भारताच्या तीन दिवसीय दौऱ्यावर आले आहेत?
उत्तर – इस्रायल

प्रश्न 13. अलीकडेच कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी ‘हरे कृष्ण हेरिटेज टॉवर’च्या प्रवेशद्वारावर पायाभरणी केली?
उत्तर – तेलंगणा

प्रश्न 14. अलीकडेच अवकाश विज्ञान आणि तंत्रज्ञान जागरूकता प्रशिक्षण कार्यक्रम कोणी सुरू केला आहे?
उत्तर – इस्रो

16 MAY 2023 रोजच्या चालू घडामोडी | DAILY CURRENT AFFAIRS IN MARATHI


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment