Daily Current Affairs In Marathi 11 October 2023

इतरांना शेअर करा .......

प्रश्न 1. नुकताच ‘भारतीय वायुसेना दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 08 ऑक्टोबर

  • 01 ऑक्टोबर – वृद्ध व्यक्तींचा आंतरराष्ट्रीय दिवस जागतिक शाकाहारी दिवस
  • 02 ऑक्टोबर – आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन
  • 03 ऑक्टोबर – जागतिक निसर्ग दिन
  • 04 ऑक्टोबर – जागतिक प्राणी कल्याण दिन
  • 05 ऑक्टोबर – जागतिक शिक्षक दिन
  • 06 ऑक्टोबर – जागतिक सेरेब्रल पाल्सी दिवस
  • 07 ऑक्टोबर – जागतिक कापूस दिन

प्रश्न 2. गगनयान मोहिमेसाठी मानवरहित उड्डाण चाचणीसाठी नुकतीच तयारी कोणी सुरू केली आहे?
उत्तर – इस्रो

प्रश्न 3. नुकत्याच संपलेल्या आशियाई खेळांमध्ये भारताने एकूण किती पदके जिंकली आहेत?
उत्तर – 107

प्रश्न 4. अलीकडेच अखिल भारतीय पोलीस विज्ञान काँग्रेसचे आयोजन कोठे करण्यात आले आहे?
उत्तर – डेहराडून

प्रश्न 5. अलीकडे, भारतीय पुरुष हॉकी संघाने आशियाई क्रीडा स्पर्धेत किती वर्षांनी सुवर्णपदक जिंकले आहे?
उत्तर – ०९

प्रश्न 6. अलीकडे कोणत्या राज्यात 18 दुर्मिळ ‘पिग्मी हॉग्स’ त्यांच्या ऐतिहासिक घरी परत आणण्यात आले आहेत?
उत्तर – आसाम

  • आसामच्या मुख्यमंत्र्यांनी सिंगापूरची सर्वोच्च फेलोशिप दिली
  • आसामच्या राज्यपालांनी सरपंच संवाद मोबाइल अॅपचे अनावरण केले
  • पेप्सिको आसाममध्ये नवीन प्लांट उभारण्यासाठी ७७८ कोटी रुपयांची गुंतवणूक करणार आहे
  • आसामच्या ‘घोडा राइस’ला GI टॅग मिळाला आहे

प्रश्न 7. अलीकडेच राजस्थानच्या ग्रॅपलिंग समितीच्या अध्यक्षपदी कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – विनोद स्वामी

  • रघु श्रीनिवासन बीआरओचे नवे प्रमुख बनले आहेत.
  • गोकुल सुब्रमण्यम यांची इंटेल इंडियाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे.
  • ‘SBI लाइफ इन्शुरन्स’ ने अमित शिंगरान यांची नवीन CEO म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • पीआर शेषाद्री यांची साउथ इंडियन बँकेचे एमडी आणि सीईओ म्हणून नियुक्ती
  • RBI ने श्री मुनीश कपूर यांची नवीन कार्यकारी संचालक म्हणून नियुक्ती केली

प्रश्न 8. अलीकडेच राष्ट्रीय शारीरिकदृष्ट्या अपंग T-20 क्रिकेट स्पर्धेत दुसऱ्यांदा विजेतेपद कोणी जिंकले आहे?
उत्तर – जम्मू काश्मीर

  • जम्मू-काश्मीरमधील प्रसिद्ध ‘पश्मिना क्राफ्ट’ला GI टॅग मिळाला आहे.
  • जम्मू-काश्मीरमध्ये ‘जंगस व्हॅली फेस्टिव्हल’चे आयोजन
  • जम्मू-काश्मीरच्या “भदरवाह राजमा” आणि रामबन सुलई मधाला जीआय टॅग मिळाला आहे.
  • काश्मीर मिस वर्ल्ड 2023 स्पर्धेचे आयोजन करणार आहे
  • जम्मूमध्ये सात दिवसीय बहुभाषिक लघुकथा महोत्सव सुरू झाला
  • श्री नगरच्या ट्युलिप गार्डनचा वर्ल्ड बुक ऑफ रेकॉर्डमध्ये समावेश

प्रश्न 9. अलीकडे PayU GPO चे जागतिक सीईओ म्हणून कोणाची पदोन्नती झाली आहे?
उत्तर – अनिर्वण मुखर्जी

  • SBI Life Insurance ने अमित झिंगरान यांची नवीन CEO म्हणून नियुक्ती केली
  • वनमाली अग्रवाल टाटा अॅडव्हान्स्ड सिस्टीम्सच्या चेअरमन बनल्या आहेत.
  • मीडिया रिसर्च यूजर्स कौन्सिल इंडियाने शैलेश गुप्ता यांची अध्यक्षपदी निवड केली
  • बक्की व्यंकटिया यांची तेलंगणाच्या SC/ST आयोगाचे नवीन अध्यक्ष म्हणून निवड झाली आहे.
  • येस बँकेने घाऊक बँकिंगचे देश प्रमुख म्हणून मनीष जैन यांची नियुक्ती केली आहे.

प्रश्न 10. नुकतेच बारामुल्ला येथे ‘रब्बी मोहीम – रब्बी पिकांची पेरणी’ या कार्यक्रमाचे उद्घाटन कोणी केले?
उत्तर – मनोज सिन्हा

प्रश्न 11. अलीकडेच कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी भारतीय हॉकी संघातील प्रत्येक खेळाडूला 5 लाख रुपये देण्याची घोषणा केली आहे?
उत्तर – ओडिशा

  • सामाजिक सुरक्षा वाढवण्यासाठी जागतिक बँक ओडिशाला निधी देणार आहे
  • ओडिशाच्या ‘रायगडा शाल’ ला GI टॅग मिळाला आहे
  • ओडिशा विधानसभेने भूसंपादन विधेयक मंजूर केले
  • ओडिशामध्ये ‘मुख्यमंत्री पूर्ण पुष्टीकरण योजना’ सुरू झाली
  • ओडिशा विधानसभेचे माजी अध्यक्ष सुर्ज्य पात्रो यांचे निधन

प्रश्‍न 12. गृहमंत्री अमित शहा यांनी अलीकडेच डाव्या विचारसरणीच्या अतिरेकाबाबत आढावा बैठक कोठे नेली?
उत्तर – नवी दिल्ली

प्रश्न 13. अलीकडे कोणत्या बँकेने ग्राहकाभिमुख डिजिटल बँकिंग अॅप ‘INDIE’ लाँच केले आहे?
उत्तर – इंडसइंड बँक

प्रश्न 14. भारतातील सर्वात मोठ्या पंपयुक्त स्टोरेज प्रकल्पाची पायाभरणी नुकतीच कोठे करण्यात आली?
उत्तर – मध्य प्रदेश

  • राष्ट्रीय स्मार्ट सिटी कॉन्क्लेव्हमध्ये इंदूरला सर्वोत्कृष्ट स्मार्ट सिटी म्हणून स्थान देण्यात आले आहे.
  • मध्य प्रदेशातील वीरांगना दुर्गावती व्याघ्र प्रकल्प भारताला ५४ वा व्याघ्र प्रकल्प मिळाला आहे.
  • मध्य प्रदेश मंत्रिमंडळाने ‘मॉब लिंचिंग बळी नुकसान भरपाई योजने’ला मंजुरी दिली.

प्रश्न 15. एअर इंडियाने अलीकडे कोणत्या विमानतळावर स्पेअर पार्ट्ससाठी स्टोरेज सुविधा स्थापित केली आहे?
उत्तर – दिल्ली विमानतळ


इतरांना शेअर करा .......

Leave a Comment